Mua nhà đất

TQH 2019-08-27 14:54:20

Mua được nhà là mơ ước của hầu như tất cả mọi người, tuy nhiên để sở hữu căn nhà mơ ước lại là 1 câu chuyện hoàn toàn khác. Bạn cần một số tiền lớn để có thể hoàn thành ước mơ của mình, đó chính là lúc bạn nên nghĩ đến những khoản vay để hỗ trợ cho việc này.

Dưới đây là những điều kiện vay tiền ngân hàng mua nhà đất thông thường mà khách hàng phải đáp ứng khi nộp hồ sơ vay thế chấp để mua nhà đất.

1. Điều kiện thông thường về đối tượng khách hàng vay

- Quốc tịch: Là công dân Việt Nam, hoặc một số ngân hàng có hỗ trợ cho người Việt Nam có vợ hoặc chồng là người nước ngoài.
- Độ tuổi:  Thông thường từ 22- 70 tuổi.
- Hộ khẩu: Khách hàng cần có sổ hộ khẩu/ KT3/giấy tạm trú theo quy định của nhà nước.
- Giấy tờ cá nhân: chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước, giấy kết hôn nếu khách hàng đã kết hôn, nếu khách hàng còn độc thân thì phải có giấy xác nhận độc thân của địa phương thường trú.

2. Điều kiện vay tiền ngân hàng về thu nhập

Khách hàng cần phải đảm bảo năng lực tài chính và khả năng trả nợ cho ngân hàng là điều kiện tiên quyết. Sau đây là một số điều kiện cơ bản mà khách hàng thông thường phải đáp ứng:

- Các hình thức vay vốn tiêu dùng cá nhân không thế chấp

- Đối với thu nhập từ lương

- Hợp đồng lao động ( còn thời hạn) hoặc quyết định công tác.

- Sao kê tài khoản nhận lương (bản gốc) từ 3 -6 tháng gần nhất hoặc hơn tuỳ vào quy định của ngân hàng.

- Đối với thu nhập từ các nguồn khác lương.

Nguồn thu nhập từ cho thuê (cho thuê nhà, thuê xe, v.v): Khách hàng phải chứng minh là chủ sở hữu (Đối với cho thuê nhà: có giấy chứng nhận sở hữu. Đối với cho thuê xe: có giấy đăng ký xe), Hợp đồng cho thuê còn thời hạn, tiền thu nhập hàng tháng từ việc cho thuê đó.
Nguồn thu nhập từ kinh doanh: Nếu bạn là chủ sở hữu công ty, doanh nghiệp thì thu nhập của bạn là từ kết quả kinh doanh của công ty. Các hồ sơ cần chuẩn bị để chứng minh nguồn thu nhập này: Giấy đăng ký kinh doanh, báo cáo tài chính, báo cáo thuế (3 năm gần nhất), sổ theo dõi thu chi, sao kê tài khoản ngân hàng, v.v.
Tùy theo quy định mỗi ngân hàng, các hồ sơ khác có thể được yêu cầu thêm.

3. Điều kiện về tài sản thế chấp cũng là tài sản nhà đất khách hàng dự định mua

Nếu bạn định vay mua nhà đất và cũng dùng tài sản đó là tài sản thế chấp. Ngoài việc lưu ý các điều kiện về sử dụng tiền vay (mục đích vay), cần phải lưu ý thêm về các điều kiện liên quan đến tài sản thế chấp.

Hồ sơ liên quan để thẩm định vay:
- Tài sản mua phải có: giấy chứng nhận đứng tên người bán, tờ khai, thông báo nộp lệ phí trước bạ (nếu có), Hợp đồng mua bán, hợp đồng đặt cọc (nếu có), biên nhận nhận tiền của bên mua và bên bán. Trường hợp khách hàng mua nhà, căn hộ dự án của chủ đầu tư chưa ra giấy chứng nhận thì khách hàng phải chuẩn bị cho ngân hàng hợp đồng mua bán, lịch thanh toán, biên nhận thanh toán, v.v
- Một số ngân hàng đòi hỏi bên mua phải thanh toán ít nhất theo một tỷ lệ nào đó. Khách hàng phải chuẩn bị nguồn lực tài chính để chứng minh việc thanh toán này và phải có giấy tờ chứng minh việc thanh toán đó.
- Hồ sơ và điều kiện liên quan đến tài sản thế chấp
- Không vướng tranh chấp, không bị kê biên, không thuộc diện quy hoạch của các cơ quan nhà nước.
- Giấy tờ pháp lý rõ ràng, phải có bản gốc, không tẩy xóa, các trang bổ sung phải có đầy đủ và được cơ quan chức năng đóng dấu giáp lai cùng với trang chính.
- Tài sản thỏa các điều kiện khác của một số Ngân hàng. Ví dụ: một số ngân hàng không nhận tài sản dưới 30 mét vuông, địa chỉ hẻm như 148/3/7/26.
- Giá trị tài sản đủ đảm bảo cho khoản vay theo tỷ lệ quy định.
- Tài sản được cho là thế chấp thành công và hợp lệ khi được đăng ký thế chấp tại các cơ quan chức năng.
- Một số ngân hàng sẽ có những điều kiện riêng về việc vay ngân hàng mua nhà đất hay vay thế chấp. Lúc này, điều khách hàng cần phải thực hiện là cần tìm hiểu rõ ràng các điều kiện vay tiền ngân hàng mua nhà đấtvay ngân hàng do ngân hàng quy định để đảm bảo hồ sơ được ngân hàng xét duyệt nhanh chóng và thuận tiện.

Trong các điều kiện vay tiền ngân hàng về thủ tục hành chính, nếu có trường hợp không cung cấp được chính xác các hồ sơ như ngân hàng yêu cầu thì khách hàng có thể sử dụng giấy tờ tương đương với sự chấp thuận từ phía ngân hàng cho vay.

Nếu bạn cần tư vấn về vấn đề Vay Mua Nhà Đất, đừng ngần ngại gọi ngay 0888 353 377 hoặc 08 88 66 18 98, TQH sẽ tư vấn chi tiết cho bạn.